So sánh game miễn phí và trả phí

   Câu chuyện game miễn phí (Free game) và game trả phí (Paid game) luôn là đề tài thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy đa số đều cho rằng những game mất phí  sẽ có chất lượng tốt hơn hẳn so với những game free nhưng không phải ai cũng có thể sẵn sàng bỏ tiền ra để mua game, đặc biệt là đối với những người coi game chỉ là công vụ giải trí.

   Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của trò chơi điện tử và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất game, khoảng cách giữa game miễn phígame trả phí đang dần được thu hẹp nhưng chắc chắn vẫn còn đó những sự khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt đến giữa hai thể loại game này nhé!

 

Gameplay

   Đối với 1 trò chơi, gameplay là yếu tố chủ chốt, quan trọng nhất. Bởi như bạn đã biết, 1 game dù hình ảnh đẹp đến mấy, âm thanh hay, cốt truyện cuốn hút, nhưng nếu cách chơi không hay thì chắc chắn game đó sẽ thất bại. Các nhà làm game hiện nay rất chăm thay đổi và tìm ra hướng đi mới cho đứa con của mình, và thật khó để đánh giá về gameplay của game mất phí và trả phí có gì khác nhau.

Gameplay là yếu tố quan trọng nhất của một trò chơi

   Với các game miễn phí, nhà sản xuất sẽ thu lợi từ việc quảng cáo và bán đồ trong game nên khả năng cao là chế độ chơi của các trò chơi này thường không có sự bứt phá. Có thể là việc ăn theo lối chơi đang hot trên thị trường hoặc là cải tiến từ những phong cách chơi quen thuộc. Nếu có điểm mới thì cũng ít có sự dẫn dắt, định hướng thị trường như cách mà các nhà sản xuất game mất phí đầu tư.

   Không phải tất cả nhưng lối chơi ở nhiều tựa game free chính là thứ làm cho bạn trở nên phát điên. Nhiều khi bạn sẽ chẳng hiểu nổi rằng tại sao khi cố lách xe qua một chướng ngại vật rồi mà xe vẫn bị đâm tung tóe hay tại sao mình bắn mãi mà nó không chết còn nó chưa làm gì thì mình đã gnax lăn quay ra rồi.

 

Đồ họa trong game

   Đồ họa trong tất cả các game thường được thiết lập sẵn và phụ thuộc vào các yếu tố như độ phân giải, tần số quét, đồng bộ hóa hình ảnh, vân bề mặt và khử răng cưa. Các trò chơi điện tử ngày nay đều rất được chăm chút về mặt hình ảnh, đồ họa có thể chưa đẹp với người này nhưng chắc chắn chẳng có cái nào xấu, kể cả với game miễn phí.

Đồ họa này thì kém gì bom tấn điện ảnh?

   Với những game mất phí, đồ họa sẽ được coi trọng hơn rất nhiều. Đa số các nhà sản xuất game đều tập trung phát triển đồ họa 3D và cố gắng cải tiến sao cho giống thật nhất, đem lại trải nghiệm chân thật nhất cho người chơi. Đã bắt người chơi trả phí mà còn không tốt, ít nhất là cái phần nhìn thì ai mà bỏ tiền ra cho nổi.

   Đối với các game Free thì phần đồ họa có lẽ sẽ được tối giản hơn, sẽ có cái đẹp, cái xấu và cả cái độc lạ. Tuy nhiên những game mà đến nỗi vô cùng xấu thì chắc không còn xuất hiện nữa rồi. Chỉ là so với những thứ phải bỏ tiền ra mua thì những thứ miễn phí không thể bằng thôi.

 

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

   Trong Paid game khi chơi bạn vô tình phát hiện ra những lỗi thiết kế từ nhà sản xuất và bạn có thể gửi trực tiếp mail đến công ty, ngay lập tức nhóm phát triển của tựa game đó sẽ nhanh chóng họp và đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề mà bạn gặp phải trong game. Tất nhiên tiền nào thì của đấy rồi, bạn mất tiền thì đương nhiên sẽ nhận được sự phục vụ tận tình.

    Đối với những tựa game Free thì việc này sẽ không có gì là chắc chắn cả. Bạn vẫn có thể gửi những phản hồi của mình đến với nhà phát triển game, nhưng họ có lắng nghe hay không và mất bao lâu để họ phản hồi thì không có đáp số chung đâu. Rất nhiều đơn vị sản xuất game nhỏ lẻ mới bắt đầu gia nhập vào thị trường, họ làm game miễn phí để thăm dò thị trường và như một cách để giới thiệu sản phẩm, việc chăm sóc khách hàng sẽ là điểm 10 cho chất lượng luôn. Nhưng số đông còn lại thì lại không được thân thiện cho lắm. Nên nếu lỡ như bạn có gửi phản hồi xấu về game đến nhà sản xuất và không thấy hồi âm thì cũng đừng lấy đó mà ngạc nhiên.

 

Chế độ Multiplayer

   Game ngoài là công cụ giải trí còn là phương tiện để kết nối bạn bè. Một trò chơi không có chế độ chơi mạng hay multiplayer coi như đã ném đi 90% cơ hội thành công của mình. Ngồi một mình và chơi game chỉ còn phù hợp với những ông già bà cả muốn giải trí bằng thiết bị điện tử thôi. Các trò chơi bây giờ bất kể trả phí hay miễn phí đều cho phép nhiều người chơi cùng lúc hay lập team để chơi chung. Tất nhiên đó là với những thể loại trò chơi cho phép triển khai chế độ này rồi.

 

Một số vấn đề khác

   Nếu bỏ tiền ra để mua game, quảng cáo hiển thị là thứ chắc chắn bạn không phải nhìn thấy trong bất cứ màn chơi nào của mình. Nhưng nếu là game miễn phí, hãy tập sống chung với lũ bởi đó là ‘nguồn sống’ của những người làm ra trò chơi này cho bạn. Tuy nhiên thì quảng cáo kiểu 'vô tình' xuất hiện thì chắc game mất phí triển khai tinh vi hơn 

   Thêm một yếu tố nữa mà nếu chơi game free các game thủ hay gặp phải là tình trạng thoát game không rõ nguyên nhân. Tình trạng này phổ biến hơn đối với các game mobile nhưng đã là hàng free rồi thì chẳng có thể phàn nàn gì hơn được nữa, không thích thì xóa game, tải trò khác mà chơi, đơn giản thế thôi!

 

   Không phải game miễn phí nào cũng có những điểm không hay, top những game miễn phí này sẽ là câu trả lời đanh thép cho lập luận ‘của rẻ là của ôi’. Cũng không phải game trả phí nào cũng là siêu phẩm đáng tiền. Những so sánh trên chỉ mang tính tương đối và khá chung chung, lựa chọn thế nào là quyền của mỗi game thủ. Nhưng chắc hẳn ai cũng mong muốn hướng đến một xã hội toàn game hay mà lại miễn phí rồi.

 

0 phản hồi
Viết phản hồi

 

Liên hệ