Switch quang và Switch cơ học nên lựa chọn loại Switch nào?

1. Khái niệm

- Switch quang là gì? 

Switch quang học về cơ bản thì vẫn là một loại switch bình thường có cấu tạo như những loại switch cơ bản khác nhưng được thay thế bộ đọc tín hiệu bằng ánh sáng và cảm biến chứ không dùng mạch điện trở và đóng như các loại switch truyền thống, bằng cách dùng cảm biến ánh sáng các chuyển động theo chiều dọc của switch( hành động nhấn phím ) sẽ được ghi nhấn là một hành động gõ phím, cơ chế này loại bỏ được các nhược điểm về hao mòn kim loại, gỉ sét, bụi bặm mà bàn phím cơ dùng switch thường gặp. 

- Switch cơ học là gì? 

Switch cơ là các công tắc nằm phía dưới của mỗi phím trên bàn phím cơ. Mỗi loại switch có độ nhạy, mức độ tiếng ồn khác nhau nhằm phục vụ cho các đối tượng từ game thủ cho đến nhân viên văn phòng.

2. So sánh Switch quang và Switch cơ học 

- Nguyên lý hoạt động 

Switch cơ hoạt động bằng cách tạo ra sự tiếp xúc giữa một miếng kim loại ở dưới cùng của phím và một miếng trên bàn phím. Thao tác này sẽ đóng mạch và gửi tín hiệu đến PC rằng phím đó đã được nhấn.

Có ba loại switch cơ chính: Tuyến tính, xúc giác và clicky. Các phím tuyến tính êm hơn, cần ít lực hơn và không cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn. Các phím xúc giác to hơn và tạo ra một tiếng động khi nhấn phím. Mặt khác, các phím clicky tạo ra một sự va chạm mạnh hơn và một tiếng "cạch" lớn ở giữa những lần gõ phím, nhưng mang lại cảm giác khá thoải mái.

Switch quang sử dụng một quá trình gọi là cảm ứng ánh sáng. Khi bạn nhấn phím xuống, phần thân (phần thường chạm vào bàn phím) sẽ chặn một chùm ánh sáng hồng ngoại. Sau đó, một cảm biến hồng ngoại sẽ phát hiện sự thiếu sáng và báo hiệu cho máy tính rằng phím đã được nhấn.

Về mặt cơ học, cả hai switch đều khá giống nhau. Ví dụ, khi bạn nhấn vào keycap, nó sẽ đẩy phần thân xuống, sau đó một lò xo sẽ ​​đẩy phần nắp về lại vị trí ban đầu. Và, switch quang cũng có thể có các đặc điểm tương tự như switch cơ.

- Độ bền

Tuổi thọ trung bình của phím cơ hoặc phím quang phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị switch quang hiện nay trên thị trường có tuổi thọ khoảng 100 triệu lần nhấn phím.

Hầu hết các thương hiệu bàn phím cơ cho biết phím của họ có tuổi thọ khoảng 50 đến 60 triệu lần nhấn phím - bằng một nửa so với switch quang.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 50 triệu lần nhấn phím tương đương với khoảng 10 đến 15 năm chơi game hoặc đánh máy cường độ cao và con số này có lẽ sẽ đủ dùng đối với hầu hết mọi người.

- Tốc độ nhấn phím

Tốc độ của các switch phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm lực cần thiết để kích hoạt chúng và khoảng cách mà phím phải di chuyển để kích hoạt.

Các switch cơ cũng có độ trễ khoảng 5/1000 giây. Mặt khác, switch quang hoàn toàn không bị độ trễ này. Điều này có nghĩa là các switch quang nói chung sẽ có thời gian phản hồi nhanh hơn khoảng 5ms. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu sự gia tăng tốc độ nhỏ này có thực sự mang lại hiệu suất tốt hơn khi chơi game hay không.

Ngoài ra, tốc độ phản ứng của switch quang dường như phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Switch Razer Optical Purple. được coi là nhanh nhất trên thị trường và nhanh hơn các phím Cherry MX khoảng 30ms.

- Cảm nhận và tiếng ồn

Cảm giác của các phím cơ hay quang phần lớn phụ thuộc vào sở thích và điều đó cũng ảnh hưởng đến tiếng ồn chúng tạo ra. Tuy nhiên, với nhiều tùy chọn hơn có sẵn, nhiều khả năng bạn sẽ tìm thấy bộ bàn phím cơ phù hợp với sở thích của mình.

Khi nói đến switch cơ, bạn có tùy chọn giữa các phím tuyến tính, xúc giác và clicky. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn các phím mang lại cảm giác hài lòng, êm, nhanh hoặc bất kỳ phím nào ở mức trung bình.

- Giá cả 

Switch cơ có nhiều lựa chọn phù hợp túi tiền, trong khi một bộ phím quang tốt thường đi kèm với bàn phím giá từ trung bình đến cao (như Razer Huntsman). Vì vậy, switch cơ chắc chắn giành chiến thắng khi nói đến giá cả.

>> Đặt mua bàn phím cơ giá rẻ, chính hãng tại đây!