Switch quang là gì? Nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm của Switch quang là gì?

Switch quang học là gì? 

Switch quang học về cơ bản thì vẫn là một loại switch bình thường có cấu tạo như những loại switch cơ bản khác nhưng được thay thế bộ đọc tín hiệu bằng ánh sáng và cảm biến chứ không dùng mạch điện trở và đóng như các loại switch truyền thống, bằng cách dùng cảm biến ánh sáng các chuyển động theo chiều dọc của switch( hành động nhấn phím ) sẽ được ghi nhấn là một hành động gõ phím, cơ chế này loại bỏ được các nhược điểm về hao mòn kim loại, gỉ sét, bụi bặm mà bàn phím cơ dùng switch thường gặp. 

 

Switch quang hoạt động như thế nào?

Nói chính xác thì SW quang vẫn là phím cơ, tức là vẫn có cấu tạo và các phản hồi giống với SW cơ thường, Bạn ấn keycap, một trục bằng nhựa sẽ di chuyển, và một lò xo đẩy trục nhựa đó trở lại vị trí ban đầu. Với SW quang có các đặc tính vật lý tương tự như các SW thông thường, chẳng hạn như trơn tuột giống Red SW, có khấc như Brown và Click to như Blue…

Quan trọng nhất ở đây chính là cách thức nhận tín hiệu, Các nhà sản xuất SW quang cho rằng SW thông thường sẽ bị ảnh hưởng bởi sự hao mòn về kim loại cũng như sự rỉ set và bụi bẫn sẽ làm mất đị độ nhạy cũng như thời gian truyền tín hiệu cũng sẽ bị delay ít nhiều, và các SW quang đã khắc phục được hầu hết tất cả những yếu điểm đó.

 

Ưu điểm và nhược điểm của Switch quang học? 

Ưu điểm : 

- Tốc độ phản hồi cực nhanh.

Trên một chiếc switch cơ thông thường thì quãng thời gian từ khi 2 miếng đồng chạm nhau cho đến khi dòng điện chạy qua và tạo ra tín hiệu thì sẽ mất khoảng 5ms (Cherry MX) cho cả quá trình đó, nghĩa là độ trễ bằng 5ms. Trong khi đó, thời gian để ánh sáng di chuyển từ bóng LED đến bộ nhận và tạo ra tín hiệu chỉ mất khoảng 0.03ms (Flaretech Optical), tức là nhanh hơn switch cơ học khoảng 150 lần. Và đây chính là điểm “đáng tiền” nhất của switch quang học khi nó đem lại ưu thế tuyệt đối cho người sử dụng trên những chiến trường E-sport rực lửa – nơi mà mỗi mili giây đều có thể làm nên sự khác biệt.

- Chính xác tuyệt đối. 

Đối với game thủ thì đây là một yếu tố quan trọng, ngoài cảm giác nhấn, tốc độ phản hồi thì sự chính xác của switch là điều vô cùng nổi bật của switch quang học. 

- Độ bền cao.

 Độ bền của SW quang cũng rất cao và sẽ không bị những tác động do bên ngoài như bị rỉ set cũng như bụi bẩn. Tuổi thọ trung bình của phím cơ hoặc phím quang phụ thuộc phần lớn vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị switch quang hiện nay trên thị trường có tuổi thọ khoảng 100 triệu lần nhấn phím.

Hầu hết các thương hiệu bàn phím cơ cho biết phím của họ có tuổi thọ khoảng 50 đến 60 triệu lần nhấn phím - bằng một nửa so với switch quang.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 50 triệu lần nhấn phím tương đương với khoảng 10 đến 15 năm chơi game hoặc đánh máy cường độ cao và con số này có lẽ sẽ đủ dùng đối với hầu hết mọi người.

Nhược điểm : 

- Giá thành cao 

Các switch cơ có nhiều lựa chọn phù hợp túi tiền, trong khi một bộ phím quang tốt thường đi kèm với bàn phím giá từ trung bình đến cao (như Razer Huntsman). Vì vậy, switch cơ chắc chắn giành chiến thắng khi nói đến giá cả.

>> Đặt mua bàn phím cơ E-Dra EK312 giá rẻ, chính hãng tại đây!